พบว่าผัก 10 ประเภทในจำนวน 365 ตัวอย่างมีการตกค้างของสารพิษชนิดต่างๆถึง135ตัวอย่าง
และมีหลายชนิดพบว่าเกินมาตรฐานความปลอดภัยขององค์การ อนามัยโลก ผักคะน้า พบสารพิษมากที่สุดเกินค่าความปลอดภัย 19.7% ของตัวอย่าง 20 ชนิด รองลงมาถั่วฝักยาว จากตัวอย่าง 7 ชนิดพบ 10% เกินค่าความปลอดภัยและผลไม้ครองแชมป์ได้แก่ ส้มจาก 70 ตัวอย่าง พบสารพิษตกค้าง 73%และ 16% เกินค่าความปลอดภัย.
แม้ ว่าทาง กทม.จะเข้มงวดในการห้ามพ่อค้าแม่ค้าผัก นำผักที่มีสารพิษและสารเคมีตกค้างเข้ามาจำหน่ายใน กทม.ใช่ว่าจะปลอดภัย100%และผักที่จำหน่ายในห้างซูปเปอร์มาเก็ตที่มีฉลากติดว่าผักปลอดสารพิษก็เหมือนกันไม่ปลอดภัยถึงร้อยเปอร์เซ็น ปราศจากสารเคมีตกค้าง, สารพิษและสารปนเปื้อนยังมีผักที่มีสารพิษตกค้างอาจเล็ดลอดเข้ามาจำหน่าย
นอกจากว่าท่านจะปลูกเองกับมือและอีกทางเลือกหนึ่งก็คือการฆ่าเชื้อโรคต่างๆ จำพวกไวรัส, แบคทีเรีย กำจัดสารพิษและสารเคมีตกค้างด้วยโอโซนได้ผลและพิสูจน์ได้จึงนิยมใช้เครื่องผลิตโอโซนกันมากขึ้นเรื่อยๆ ต่างจากสมัยก่อนคนยังไม่รู้จักใช้.
นอกจากในพึชผักและผลไม้จะมีสารตกค้างในน้ำอาจจะมีเชื้อโรค,ไวรัสและแบคทีเรียสังเกตุได้ที่ขวดน้ำดื่ม จะพิมพ์คำว่า"ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยแสงอุลตร้าไวโอเลตและโอโซน"หมายความว่าเชื้อโรคบางอย่างไม่สามารถฆ่า ได้
ตรวจสอบสารตกค้างในผัก จากรายการ ข่าว 3 มิติ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น